Sò điệp Nhật Bản: Giá giảm, thị trường Việt Nam sôi động
Sò điệp Nhật Bản, từng là món đặc sản cao cấp với giá lên tới hàng triệu đồng mỗi kg, nay đã trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Theo khảo sát, giá sò điệp Nhật Bản đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây, thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Giá sò điệp Nhật Bản giảm mạnh
Chị Mai Anh, một người tiêu dùng tại Hà Nội, cho biết giá sò điệp Nhật Bản loại 155-158 cồi/kg đã giảm từ 300.000 đồng xuống còn 150.000 đồng/kg. Tại TP.HCM, giá sò điệp Nhật Bản loại 20-25 con/kg cũng giảm khoảng 30%, hiện đang ở mức 550.000 đồng/kg.
Lý do giá sò điệp Nhật Bản giảm
Sự gia tăng số lượng doanh nghiệp nhập khẩu sò điệp Nhật Bản là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc giá sò điệp giảm. Theo CEO một chuỗi hải sản lớn tại TP.HCM, trước đây chỉ có vài doanh nghiệp nhập khẩu sò điệp Nhật Bản, nhưng hiện nay số lượng đã tăng lên gấp nhiều lần, tạo ra sự cạnh tranh về giá cả.
Sò điệp Nhật Bản: Nhu cầu tăng cao
Bên cạnh giá cả phải chăng, sò điệp Nhật Bản còn được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, các doanh nghiệp hải sản đã nhập khẩu thêm sò điệp tươi sống nguyên con, bên cạnh hàng đông lạnh. Do chất lượng vượt trội, doanh số bán sò điệp tươi sống đã tăng gấp ba lần so với đầu năm.
Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ chính của sò điệp Nhật Bản
Theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, trong nửa đầu năm nay, Nhật Bản đã xuất khẩu 13.075 tấn sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam, tăng 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu giảm trung bình gần 50%, xuống còn khoảng 231 yen (tương đương 40.000 đồng) một kg.
Sự cố Fukushima thúc đẩy Nhật Bản mở rộng thị trường
Ông Tân, Giám đốc một doanh nghiệp phân phối sò điệp Nhật Bản tại TP.HCM, cho biết sau khi Trung Quốc cấm nhập thủy sản từ Nhật Bản do sự cố xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima, Nhật Bản buộc phải tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới. Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở thành những thị trường tiềm năng và hấp dẫn của họ.
Việt Nam gia công chế biến sò điệp cho Nhật Bản
Ngoài là thị trường tiêu thụ, Việt Nam còn trở thành nơi gia công chế biến sò điệp cho Nhật Bản. Các nhà máy tại Việt Nam đã thử nghiệm chế biến sò điệp Hokkaido, sau đó xuất khẩu ngược trở lại Nhật Bản để cung cấp cho các nhà hàng và đơn vị bán lẻ.
Thủy sản Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi 101,5 triệu USD để nhập khẩu thủy hải sản từ Nhật Bản, bao gồm sò điệp, cá hồi, bạch tuộc và cá trích.
Nguồn: https://vnexpress.net
Xem bài viết gốc tại đây