Doanh nghiệp bánh kẹo rục rịch tăng giá

Giá Cacao Tăng Vọt: Thách Thức Cho Nông Dân Và Doanh Nghiệp

Theo số liệu từ Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) và Ngân hàng Thế giới (WB), giá cacao đã tăng vọt trong những tháng gần đây. Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm, giá cacao đã tăng từ mức 2.300-2.500 USD/tấn lên 11.000 USD/tấn, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ các năm trước. Nguyên nhân chính của sự gia tăng này là do mất mùa nghiêm trọng ở các quốc gia sản xuất cacao lớn như Bờ Biển Ngà và Ghana, dẫn đến nguồn cung hạn chế.

Tác động Tích Cực và Tiêu Cực Đến Nông Dân

Giá cacao tăng cao mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng cacao tại Việt Nam. Giá thu mua cacao khô từ nông dân hiện tăng gấp đôi so với năm ngoái, đạt mức 150.000-160.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 210.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá cacao tăng vọt cũng dẫn đến tình trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhiều nông dân đã chuyển sang trồng các loại cây trồng có giá trị và lợi nhuận cao hơn như sầu riêng, mít, dẫn đến giảm diện tích trồng cacao. Theo Cục Trồng trọt, sản lượng cacao năm nay dự kiến chỉ đạt 1.500-2.000 tấn, giảm hơn một nửa so với năm 2022.

Thách Thức Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Bánh Kẹo

Giá nguyên liệu tăng vọt đã đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo và chocolate. Do nguồn cung cacao trong nước hạn chế, các doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước châu Phi và khu vực khác với giá thành cao. Điều này dẫn đến việc chi phí sản xuất tăng mạnh, buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán sản phẩm để bù đắp chi phí. Puratos Grand-Place Việt Nam, doanh nghiệp thu mua cacao có thị phần lớn nhất, đã tăng gấp đôi giá trả cho nông dân, nhưng nguồn cung vẫn không đủ đáp ứng. Alluvia Chocolate cũng phải tăng giá bán sản phẩm 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác động Lên Giá Bánh Kẹo và Tình Hình Thị Trường

Sự tăng giá nguyên liệu cacao đã ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm bánh kẹo và chocolate trên thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo lớn như Hershey, Mars, Ferrero và Mondelez đang cố gắng duy trì giá bán nhờ vào nguồn dự trữ, nhưng cảnh báo từ năm 2025, giá cacao có thể tăng mạnh buộc họ phải điều chỉnh giá bán. Các thương hiệu bánh kẹo lớn tại Việt Nam như Orion cũng đang chịu áp lực lớn từ giá nguyên liệu tăng cao. Người tiêu dùng có thể phải mua các sản phẩm chứa chocolate đắt hơn vào cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Kết Luận

Giá cacao tăng vọt là một vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, từ nông nghiệp đến sản xuất và tiêu dùng. Nông dân được hưởng lợi từ giá cao, nhưng cũng phải đối mặt với nguy cơ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo gặp khó khăn trong việc duy trì giá bán do chi phí đầu vào tăng cao. Người tiêu dùng có thể phải đối mặt với giá sản phẩm bánh kẹo và chocolate tăng trong thời gian tới.


Nguồn: https://vnexpress.net

Xem bài viết gốc tại đây

Leave a Comment

Scroll to Top