Giới thiệu về mận Hậu trái vụ
Năm nay, mận Hậu trái vụ xuất hiện sớm hơn mọi năm, đánh dấu sự thay đổi trong lịch thu hoạch. Tháng 12, các vườn mận tại Sơn La đã bắt đầu thu hoạch lứa tỉa đầu tiên, điều này khác biệt so với các năm trước khi mận thường chỉ có từ tháng 2 năm sau. Nhờ vào kỹ thuật kích thích ra trái sớm, mận Hậu đã được đưa đến tay người tiêu dùng sớm hơn, tạo cơ hội cho các thương lái và cửa hàng trái cây. Mận Hậu, một đặc sản nổi tiếng của miền núi Tây Bắc, đang thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng trên cả nước.
Giá cả và nhu cầu thị trường mận Hậu
Tại Hà Nội, giá bán mận Hậu trái vụ dao động từ 140.000-220.000 đồng một kg, tùy thuộc vào kích cỡ và độ chín. Bà Thanh Huyền, một chủ cửa hàng trái cây, cho biết dù mận nhỏ và vị chua nhưng hàng hóa luôn hết sạch. Tại TP HCM, chị Hoàng Anh cũng gặp tình trạng tương tự khi chỉ nhập được 10-15kg mận do nguồn cung hạn chế, với giá bán lẻ khoảng 230.000 đồng một kg. Mặc dù giá cao hơn chính vụ, mận Hậu vẫn được khách hàng săn đón, cho thấy nhu cầu thị trường rất lớn.
Sản xuất và xu hướng tương lai của mận Hậu
Sơn La là địa phương nổi tiếng nhất về trồng mận Hậu, với diện tích lớn lên đến 11.730 ha, trong đó Mộc Châu chiếm hơn 3.000 ha. Mặc dù sản lượng mận trái vụ còn hạn chế do mỗi cây chỉ cho khoảng 0,5-1 kg, nhưng người dân đã bắt đầu nhận ra tiềm năng kinh tế từ việc bán mận trái vụ. Mận Hậu chính vụ có mùa từ tháng 4 đến tháng 7, với trái chín mọng và vị ngọt đặc trưng. Xu hướng áp dụng kỹ thuật hiện đại trong sản xuất mận trái vụ có thể sẽ mở ra cơ hội mới cho người nông dân trong tương lai.
Nguồn: https://vnexpress.net
Xem bài viết gốc tại đây