Từ Kỹ Sư IT Đến Nông Dân Thành Công: Câu Chuyện Khởi Nghiệp Nuôi Ốc Bươu Đen Của Anh Việt
Tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, anh Cao Hữu Việt (sinh năm 1990) là một ví dụ điển hình về sự thành công của mô hình nuôi ốc bươu đen trong ao lót bạt. Sinh ra trong gia đình nông dân, anh Việt sớm bộc lộ niềm đam mê chăn nuôi. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư công nghệ thông tin tại trường Đại học Đông Á, anh được một công ty IT ở Đà Nẵng tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 đã khiến anh phải nghỉ việc, đẩy gia đình vào cảnh khó khăn.
Cơ Hội Vàng Từ Ốc Bươu Đen
Trong lúc bế tắc, anh Việt nhớ lại lần tham quan Hội An và ấn tượng với món ốc bươu đen ngon miệng. Anh nhận thấy tiềm năng kinh doanh từ loài ốc này, bởi nhu cầu thị trường lớn trong khi nguồn cung từ tự nhiên lại khan hiếm. Mặc dù gia đình phản đối, anh Việt vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Với số vốn ít ỏi 35 triệu đồng, anh mượn đất của cha mẹ để xây dựng 8 ao lót bạt, mỗi ao khoảng 10m2. Ban đầu, anh gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, tỷ lệ ốc nở thấp và lứa ốc đầu tiên bị chết sạch. Tuy nhiên, anh Việt không nản lòng, dành thời gian nghiên cứu kỹ thuật nuôi và chăm sóc ốc, dần dần nâng cao tỷ lệ sống sót và mở rộng diện tích nuôi.
Mô Hình Nuôi Ốc Bươu Đen Hiệu Quả
Sau hơn 4 năm, anh Việt đã sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt và gần 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Ốc bươu đen là loài dễ nuôi, thức ăn đa dạng và rẻ, bao gồm mướp, xơ mít, lá môn, bèo, rong, rau củ quả hư,… Ốc bươu đen là loài “siêu đẻ”, chỉ cần đầu tư con giống lần đầu. Trung bình, mỗi lần ốc mẹ đẻ được 70-150 trứng, giá trứng ốc rất cao, được ví như “vàng trắng”. Anh Việt tạo những khoảnh đất nhỏ quanh ao để ốc leo lên đẻ trứng, thu hoạch trứng vào sáng sớm để đảm bảo chất lượng. Trứng ốc được ấp trong thùng xốp, sau 15 ngày nở thành ốc con. Ốc con được ươm trong bể khoảng 15 ngày, khi to bằng hạt đậu có thể xuất bán hoặc nuôi tiếp 2-3 tháng để bán ốc thịt.
Kết Quả Khởi Nghiệp Ấn Tượng
Thị trường tiêu thụ ốc của anh Việt trải rộng khắp các tỉnh thành như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị,… Giá ốc thịt dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg, ốc giống 2-3 triệu đồng/kg và trứng ốc 700.000-1,3 triệu đồng/kg. Nuôi ốc gối vụ giúp anh Việt có ốc giống và ốc thương phẩm bán quanh năm. Vào mùa cao điểm, anh thu hoạch hơn 3kg trứng/ngày, thu về 2,5-3 triệu đồng. Mỗi năm, anh xuất bán hơn 3 tấn ốc thương phẩm. Trung bình mỗi tháng, anh thu lợi nhuận ròng khoảng 40 triệu đồng, tương đương gần nửa tỷ đồng/năm. Nghề nuôi ốc không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn giúp anh Việt dành nhiều thời gian cho gia đình. Anh đang ấp ủ kế hoạch mở rộng quy mô nuôi và chế biến ốc bươu đen đóng hộp để cung cấp cho hệ thống siêu thị.
Nguồn: https://vietnamnet.vn
Xem bài viết gốc tại đây