Từ kỹ sư IT đến “ông trùm” ốc bươu đen
Cao Hữu Việt, chàng trai sinh năm 1990 ở xã Bình Đào (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã từ bỏ công việc kỹ sư IT lương cao để trở thành “ông trùm” ốc bươu đen. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Việt khiến nhiều người bất ngờ và khâm phục.
Bắt đầu từ đam mê và cơ hội
Sinh ra trong một gia đình nông dân, anh Việt sớm bộc lộ tình yêu với chăn nuôi. Sau khi tốt nghiệp Đại học Đông Á với bằng kỹ sư công nghệ thông tin, anh được nhận vào làm tại một công ty IT ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc sống của gia đình anh Việt bị đảo lộn khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến anh mất việc. Trong lúc khó khăn, anh Việt chợt nhớ đến món ốc bươu đen ngon miệng mà anh từng được thưởng thức tại Hội An. Nhận thấy tiềm năng thị trường lớn và nguồn cung ốc bươu đen tự nhiên khan hiếm, anh Việt quyết định về quê nuôi ốc.
Khó khăn ban đầu và thành công rực rỡ
Sự lựa chọn của anh Việt gặp phải sự phản đối của gia đình. Tuy nhiên, với quyết tâm và niềm tin vào bản thân, anh đã thuyết phục được mọi người. Bắt đầu với số vốn 35 triệu đồng, anh Việt đã xây dựng 8 ao lót bạt để nuôi ốc. Lứa ốc đầu tiên thất bại do thiếu kinh nghiệm, nhưng anh Việt không nản lòng. Anh dành thời gian nghiên cứu tập tính và kỹ thuật nuôi ốc, dần dần cải thiện tỷ lệ hao hụt và mở rộng quy mô nuôi. Sau hơn 4 năm, anh Việt đã sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt và gần 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm.
Nuôi ốc bươu đen: Vốn ít, lời nhiều
Anh Việt chia sẻ, nuôi ốc bươu đen là nghề vốn ít lời nhiều. Ốc bươu đen dễ nuôi, thức ăn đa dạng và rẻ, chúng có khả năng sinh sản cao. Đặc biệt, trứng ốc bươu đen được ví như “vàng trắng” vì giá trị cao và có thể thu hoạch quanh năm. Với mô hình nuôi gối vụ, anh Việt luôn có ốc giống và ốc thương phẩm để bán. Thu nhập từ nuôi ốc giúp anh Việt có cuộc sống ổn định, thời gian chăm sóc gia đình và thực hiện ước mơ mở rộng quy mô nuôi, chế biến ốc đóng hộp để đưa vào siêu thị.
Nguồn: https://vietnamnet.vn
Xem bài viết gốc tại đây