Quả muối rừng Tây Nguyên: Loại trái cây đặc biệt với vị mặn tự nhiên
Quả muối rừng là một loại trái cây độc đáo mọc ở vùng núi Tây Nguyên của Việt Nam. Điểm đặc biệt của loại quả này là dịch mà nó tiết ra có chứa muối, có vị mặn tự nhiên như muối thông thường. Do đó, quả muối rừng trước đây thường được người dân địa phương sử dụng thay thế cho muối.
Đặc điểm của cây muối rừng
Cây muối rừng là loại cây thân gỗ, cao từ 2-8m, phân thành nhiều cành. Hoa muối rừng màu vàng, mọc thành từng chùm. Quả muối rừng tròn, nhỏ như hạt đậu, có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng cam hoặc đỏ và nâu sậm. Cây muối rừng thường ra hoa từ tháng 6-7 và ra quả từ tháng 10 đến tháng 11.
Quả muối rừng trong ẩm thực
Quả muối rừng có thể được sử dụng trực tiếp bằng cách bóp nhẹ để lấy dịch muối mặn. Dịch này có thể được sử dụng như gia vị thông thường để nêm nếm thức ăn. Ngoài ra, người ta còn giã hạt muối rừng thành bột rồi trộn với các món nộm hoặc chấm thịt lợn luộc.
Trong những năm gần đây, quả muối rừng được nhiều đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng và sử dụng để chế biến các món ăn độc đáo. Vị mặn thanh và mùi thơm đặc trưng của quả muối rừng mang đến những hương vị khác biệt cho các món ăn.
Giá trị kinh tế của quả muối rừng
Do nhu cầu sử dụng cao, quả muối rừng hiện có giá trị kinh tế cao. Một kg quả muối rừng tươi có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Ngoài quả tươi, nhiều người còn đem phơi khô quả muối rừng và nghiền thành bột để dùng quanh năm và bán cho các nhà hàng, quán ăn.
Nguồn: https://vietnamnet.vn
Xem bài viết gốc tại đây