Giá trái cây tăng vọt trong Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) năm nay chứng kiến sự tăng giá đột biến của trái cây tại các chợ truyền thống và cửa hàng ở TP.HCM. Vải thiều, bòn bon, mận, mãng cầu, chôm chôm đồng loạt tăng 30-300% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vải thiều dẫn đầu mức tăng giá
Vải thiều là mặt hàng đắt khách và giá đắt đỏ nhất dịp Tết Đoan Ngọ năm nay. Giá vải thiều tăng lên 110.000-150.000 đồng/kg, so với mức 25.000-40.000 đồng/kg của năm ngoái. Nguyên nhân chính là do nguồn cung hạn chế, với sản lượng giảm 30% so với năm trước tại Hưng Yên và giảm 50% tại Bắc Giang.
Bòn bon, hoa tươi cũng tăng giá
Bòn bon cũng là một trong những loại trái cây tăng giá mạnh, tăng gấp đôi so với 2 ngày trước và tăng gấp 3 so với cùng kỳ, lên 90.000-100.000 đồng mỗi kg. Hoa tươi cũng trở nên đắt đỏ hơn, với cúc lưới có giá 60.000-70.000 đồng bó 10 bông, cúc đồng tiền 30.000 đồng một bó, và hoa đồng tiền 70.000-75.000 đồng một bó.
Bánh ú tro cũng tăng giá
Bánh ú tro, loại bánh truyền thống của Tết Đoan Ngọ, cũng tăng giá 5.000-10.000 đồng, lên 60.000-70.000 đồng một chục đối với loại nhỏ và 140.000-170.000 đồng một chục đối với loại to. Mức tăng giá này được cho là do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung giảm.
Tết Đoan Ngọ: Ý nghĩa và truyền thống
Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương, là ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Ngày này mang ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng, xua đuổi bệnh tật, bảo vệ sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Mâm cúng thường có trái cây như vải, mận, chè, xôi, bánh ú tro và hoa tươi. Ngoài ra, một số vùng miền còn cúng thêm cả vịt hoặc gà.
Nguồn: https://vnexpress.net
Xem bài viết gốc tại đây