Xu hướng xuất khẩu vải thiều Việt Nam sụt giảm mạnh
Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu về tình hình xuất khẩu vải thiều trong nửa đầu năm nay, cho thấy kim ngạch đạt 23,6 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này được cho là do nguồn cung vải thiều năm nay giảm mạnh, dẫn đến giá bán tăng cao kỷ lục.
Nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm xuất khẩu
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do các vườn trồng bị mất mùa. Sản lượng vải thiều năm 2024 chỉ đạt khoảng 200.000 tấn, giảm 50% so với năm trước. Cụ thể, Bắc Giang thu hoạch khoảng 100.000 tấn (giảm 50% so với 2023), Hải Dương đạt khoảng 45.000 tấn (giảm 23%). Ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Giang, cho biết chưa năm nào vải thiều mất mùa nghiêm trọng như năm nay.
Giá vải thiều tăng cao kỷ lục
Do mất mùa, giá vải thiều vụ này tăng cao kỷ lục. Tại thị trường nội địa, mỗi kg vải truyền thống cuối vụ lên đến 180.000 đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 40.000-60.000 đồng. Với vải lai như u trứng trắng và u trứng hồng có giá bán lẻ lên tới 360.000 đồng một kg. Sự khan hiếm vải thiều cũng dẫn đến việc loại trái cây này chỉ xuất hiện lác đác tại miền Nam, với một số hệ thống siêu thị bán trong thời gian chưa đầy một tháng.
Vải thiều: Loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam
Vải thiều là một trong những loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam, được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6. Các vùng trồng lớn như huyện Thanh Hà (Hải Dương) và huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Ngoài ra, Tây Nguyên và Hưng Yên cũng đang phát triển loại cây này. Sự sụt giảm xuất khẩu vải thiều năm nay là một hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành nông nghiệp Việt Nam về việc cần có những giải pháp để đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu cho nông sản Việt Nam.
Nguồn: https://vnexpress.net
Xem bài viết gốc tại đây