Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Nước “kẹo” được dùng độc hại đến thế nào?

Vụ Triệt Phá Sản Xuất Giá Đỗ Sử Dụng Hóa Chất Độc Hại Tại Đắk Lắk

Bài viết này tóm tắt vụ việc cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm 6-Benzylaminopurine (BAP), gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hơn 2.900 tấn giá đỗ chứa chất độc hại này đã được bán ra thị trường trong năm 2024, trung bình 8-10 tấn mỗi ngày. Các đối tượng sử dụng BAP, một chất kích thích tăng trưởng thực vật, pha trộn với vôi và nước, được gọi là “nước kẹo” trong giao dịch. Việc sử dụng BAP không chỉ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu tiêu thụ với lượng lớn. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam và sự cần thiết của việc tăng cường kiểm soát, giám sát sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tác Hại Của Chất 6-Benzylaminopurine (BAP) Đối Với Sức Khỏe

Chất 6-Benzylaminopurine (BAP), hay còn gọi là benzylaminopurine, là một chất kích thích tăng trưởng thực vật thuộc nhóm cytokinin. Mặc dù có tác dụng làm tăng trưởng nhanh chóng, tăng khả năng chống chịu bệnh tật và giữ màu xanh tươi cho thực phẩm sau thu hoạch, BAP lại là chất độc hại đối với động vật, đặc biệt là con người. Việc tiếp xúc với BAP qua đường hô hấp hoặc da trong thời gian dài có thể gây ra các dị tật bẩm sinh như thai nhẹ ký, não úng thủy. Ăn phải một lượng lớn BAP có thể dẫn đến tử vong. Do BAP chỉ tan tốt trong môi trường kiềm và khó tan trong nước trung tính hoặc axit, nên việc rửa sạch BAP khỏi giá đỗ là rất khó khăn, dẫn đến dư lượng hóa chất tồn dư cao trong sản phẩm cuối cùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của việc sử dụng BAP trong sản xuất thực phẩm.

Khía Cạnh Pháp Luật Về Việc Sử Dụng Chất Cấm Trong Sản Xuất Thực Phẩm

Việc sử dụng chất cấm 6-Benzylaminopurine (BAP) trong sản xuất giá đỗ là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, các cá nhân, tổ chức sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm có thể bị truy tố hình sự và phải chịu mức phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, thậm chí bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Mức phạt có thể tăng cao hơn nếu vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm. Vụ việc này cho thấy sự cần thiết của việc siết chặt quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân và các doanh nghiệp về vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xử lý nghiêm minh vụ án này sẽ góp phần răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự trong tương lai.


Nguồn: https://cafef.vn

Xem bài viết gốc tại đây

Leave a Comment

Scroll to Top